16/03/2023

 

RATRACO KÝ KẾT HỘ CHIẾU LOGISTICS

THẾ GIỚI (WLP)


 

Ngày 28/02/2023 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết và Hội thảo khởi động chương trình Hộ chiếu Logistics Thế giới (WLP) tại Việt Nam; tiếp đó, Chương trình Hộ chiếu Logistics thế giới đã phối hợp với Bộ Công ThươngĐại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) tổ chức “Hội nghị trao đổi về sáng kiến Hộ chiếu Logistics Thế giới và khả năng tăng cường hợp tác giữa Việt Nam - UAE trong lĩnh vực logistics” ngày 01/3/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là một trong chuỗi sự kiện diễn ra nhân dịp hai nước Việt Nam và UAE kỷ niệm 30 Năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

 

 

Hộ chiếu Logistics Thế giới (WLP - World Logistics Passport) là sáng kiến toàn cầu được thiết kế bởi chính phủ UAE/chính quyền Dubai được Chủ tịch Hội đồng điều hành Dubai – Thái tử Dubai Sheikh Hamdan Bin Mohammed phê duyệt ngày 02/3/2019 và chính thức khởi động ngày 13/10/2019 để tháo gỡ các rào cản thương mại và thúc đẩy luồng thương mại luân chuyển trong mạng lưới. Sáng kiến này đã được Bộ Kinh tế UAE công bố và chính thức giới thiệu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, Thụy Sĩ lần thứ 50 vào tháng 01/2020, với sự tham gia của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Tại sự kiện này, WLP cùng 5 doanh nghiệp đã ký thỏa thuận đối tác triển khai cụ thể chương trình tại Việt Nam, gồm: Công ty CP Vận tải và thương mại Đường sắt (RATRACO). Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA); Công ty CP T&Y Superport Vĩnh Phúc; Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam (VNSC); và Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam (Vicofa).

 

 

Việt Nam với vị trí chiến lược là một trung tâm trung chuyển và sản xuất của khu vực và tiềm năng tăng trưởng thương mại với kim ngạch ngoại thương đạt 700 tỷ USD năm 2022 và sẽ tiếp tục tăng trưởng trong nhiều năm tới. Vậy nên gia nhập vào mạng lưới Hub trong WLP là một tất yếu khách quan khi nước ta đang có chủ trương trở thành một đầu mối Logistics và Thương mại của khu vực.

Đặc biệt RATRACO là doanh nghiệp vận tải thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cung cấp các giải pháp Logistics nội địa và quốc tế; RATRACO hiện đang khai thác hiệu quả các hạ tầng đường sắt (kho, bãi xếp dỡ hàng hóa, …) để cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Cùng với đó, việc chủ động đầu tư toa xe, phương tiện xếp dỡ, ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và cung cấp dịch vụ, RATRACO đã và đang là nhà cung cấp trọn gói các dịch vụ logistics đường sắt hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt là dịch vụ vận chuyển container liên vận quốc tế đến các nước thông qua việc kết nối vào tuyến đường sắt Á – Âu.

RATRACO tham gia WLP với mong muốn tiên phong hội nhập, đóng góp xây dựng cộng đồng WLP bằng cách chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về ngành logistics nhất là lĩnh vực vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, đồng thời tăng cường khả năng liên kết với các đối tác quốc tế của WLP để kết nối dịch vụ logistics toàn cầu.

Theo đó, tham gia WLP sẽ đem lại những lợi ích vô cùng quan trọng như: các sản phẩm, hàng hóa được RATRACO vận chuyển khi được UAE cấp WLP đều sẽ có điều kiện thuận lợi và được hỗ trợ về thông quan, miễn thuế hàng không, giảm thời gian kiểm tra và đưa lên phương tiện vận tải nhanh chóng. Đồng thời miễn phí, giảm thời gian lưu kho lên tới 48 giờ, hàng hóa có thể được thông quan trước khi đến cảng, nhờ đó tiết kiệm thời gian và 40% chi phí vận hành. Việc tham gia WLP cũng sẽ giúp RATRACO tìm kiếm đối tác phù hợp, mở rộng lĩnh vực hợp tác, tham gia sâu hơn, rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó các mục tiêu được tập trung ưu tiên là kết nối và cung cấp dịch vụ logistics từ các tuyến đường sắt nội địa đến các cảng biển, thêm nhiều giải pháp và lựa chọn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã có nhiều ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động logistics tại Việt Nam, nhưng thị trường logistics đã đặt ra nhiều bài toán vận hành tối ưu hơn, hiện đại hơn để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Điều này phần nào giúp cho cho nhiều doanh nghiệp trong ngành logistics Việt Nam nói chung và RATRACO nói riêng một cơ hội "chuyển mình" trong  hành trình tiếp cận thị trường toàn cầu.

 

 

VIDEO CLIP