15/09/2021

LẦN ĐẦU TIÊN ĐOÀN TÀU CHỞ CONTAINER TỪ VIỆT NAM SANG THẲNG CHÂU ÂU

Sáng nay (20/7), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã phối hợp tổ chức chạy chuyến tàu chuyên chở container đầu tiên xuất phát từ Ga Yên Viên (Việt Nam) kết nối với thành phố Liege (Bỉ), sau đó tiếp chuyển đường bộ đi đến điểm đích là thành phố Rotterdam của Hà Lan.

 

Lần đầu tiên đoàn tàu chở container từ Việt Nam sang thẳng châu Âu
Chuyến tàu xuất phát từ ga Yên Viên (Hà Nội)

 

Thành phần đoàn tàu gồm 23 container 40 feet được vận chuyển với các loại hàng hóa như dệt may, da giày, điện tử.

Tàu xuất phát từ Ga Yên Viên vận chuyển đến Trịnh Châu - Trung Quốc sau đó được kết nối vào đoàn tàu Á – Âu để đến điểm đích.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát toàn cầu, vận tải đường biển quốc tế đang đối mặt với thời kỳ khó khăn thì loại hình vận tải đường sắt đang là đối tác vận chuyển đáng tin cậy nhất để vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Châu Âu do hệ thống kết nối đường sắt liên vận quốc tế hiệu quả. Các đoàn tàu đi đến ga đích đúng giờ và đồng nghĩa với việc chi phí vận tải phù hợp.

 

Lần đầu tiên đoàn tàu chở container từ Việt Nam sang thẳng châu Âu
Lần đầu tiên đoàn tàu chở container từ Việt Nam sang thẳng châu Âu

 

Bên cạnh các lợi ích về kinh tế, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt có tác động đến môi trường thấp hơn so với các loại hình vận chuyển khác như hàng không, đường biển. Hiện nay, Đường sắt Việt Nam và đối tác Châu Âu đang bắt đầu xây dựng kế hoạch và tổ chức vận chuyển 8 chuyến mỗi tháng xuất phát tại Việt Nam.

 

Lần đầu tiên đoàn tàu chở container từ Việt Nam sang thẳng châu Âu
Trong bối cảnh dịch Covid-19 đây được xem là phương thức vận tải để lưu thông hàng hoá giữa Việt Nam và các nước châu Âu

 

Tổng thời gian vận chuyển dự kiến cho toàn bộ hành trình là 25 - 27 ngày. Hiện, Đường sắt Việt Nam đang cung cấp dịch vụ vận chuyển container bằng đường sắt giữa Việt Nam - Trung Quốc và quá cảnh đi Nga, châu Âu, các nước ASEAN và các nước Trung Á. Đường sắt cung cấp dịch vụ logistics trọn gói cho các khách hàng.

Việc tổ chức thành công đoàn tàu từ Việt Nam sang Bỉ sẽ tiếp tục mở ra những tuyến vận tải đường sắt đi sâu nội địa châu Âu ngoài các tuyến đã khai thác sang Đức, Ba Lan...

Theo nguồn: vietnamnet.vn

VIDEO CLIP