08/11/2023

LOGISTICS BỀN VỮNG: ƯU TIÊN CỦA THỜI ĐẠI MỚI


Logistics bền vững là gì?

Sustainable logistics – logistics bền vững đề cập đến các hoạt động và quy trình nhằm cải thiện tính bền vững của các hoạt động chuỗi cung ứng, từ cung cấp nguyên liệu thô đến các quy trình chuyển đổi, lưu trữ, đóng gói, phân phối và quản lý khi kết thúc vòng đời của sản phẩm.

Logistics bền vững là một phần quan trọng của phát triển xanh, hướng đến mục tiêu là đảm bảo các khâu trong chuỗi hoạt động logistics được thực hiện một cách hiệu quả nhất, giảm thiểu sử dụng nguồn lực và phát thải ra môi trường.

Nguồn: RATRACO

Lợi ích của Logistics Bền vững:

  1. Giảm tác động tiêu cực đến môi trường 
  2. Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp 
  3. Tăng khả năng cạnh tranh, thu hút khách hàng

Để phát triển Logistics bền vững tại Việt Nam, có một số giải pháp mà các doanh nghiệp và chính phủ có thể thực hiện, bao gồm:

✓ Đầu tư vào hệ thống hạ tầng Logistics bền vững: Chính phủ và các doanh nghiệp cần đầu tư vào hệ thống hạ tầng bao gồm các cơ sở vật chất, công nghệ và quy trình quản lý, chuyển đổi sang các phương thức vận chuyển thân thiện với môi trường như xe điện, ưu tiên vận tải bằng đường biển, đường thủy nội địa,... 

✓ Đào tạo nhân lực và nâng cao nhận thức về Logistics bền vững: Các Doanh nghiệp và chính  phủ cần đầu tư vào việc đào tạo  nhân  lực  và  nâng  cao  nhận  thức  về Logistics xanh/bền vững, vì có nhận thức đúng mới hành động đúng được.

✓ Tạo ra chính sách ưu đãi cho Logistics bền vững: Chính phủ có thể đưa ra các chính sách ưu đãi, bao gồm thuế và  giảm phí, để khuyến  khích  các  doanh  nghiệp  triển  khai Logistics bền vững và giảm chi phí cho việc triển khai.

✓ Áp dụng công nghệ mới và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tối ưu hóa Logistics bền vững: Các doanh nghiệp có thể áp dụng các công nghệ mới và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tối ưu hóa logistics bền  vững và giảm  thiểu lượng  khí  thải và năng lượng tiêu thụ.

✓ Tăng cường thông tin và giải pháp tiếp cận Logistics xanh:Các doanh nghiệp có thể tăng cường thông tin và giải pháp tiếp cận Logistics bền vững thông qua các kênh truyền thông và các sự kiện liên quan, để tạo đà khuyến khích cho các doanh nghiệp triển khai mô hình này tại Việt Nam.

Nguồn: RATRACO

Ratraco tự hào là một trong những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực vận tải hàng hóa bằng đường sắt của Việt Nam đã có những bước đi tiên phong trong xu hướng phát triển bền vững, tối ưu mô  hình  logistics bền vững thông qua đẩy mạnh  triển  khai  các ứng  dụng công nghệ, đầu tư trang thiết bị hiện đại, thân thiện môi trường,triển khai các tuyến vận tải xanh…

Những nỗ lực của RATRACO ngày càng được ghi nhận, truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp trong nước và bạn bè quốc tế.

P.NS-PC


Nguồn tham khảo: https://vnexpress.net/

 

VIDEO CLIP