04/04/2024

Những quy định đóng gói hàng hóa khi vận chuyển bằng đường sắt

Để đảm bảo an toàn cho tất cả các kiện hàng hóa được vận chuyển bằng đường sắt Bắc Nam, phía khách hàng và dịch vụ cần phải đảm bảo về sự an toàn tuyệt đối cho hầu hết các sản phẩm hàng hóa. Muốn thế, chắc chắn phải cần có một quy định đóng gói hàng hóa riêng theo cách thức chuyên nghiệp và kín kẽ nhất để chẳng may trong suốt quá trình di chuyển, sự va chạm từ nhiều yếu tố tác động từ bên ngoài sẽ làm ảnh hưởng tới thiết kế cấu trúc bên ngoài của hàng hóa.

Những cá nhân hay tổ chức kinh doanh vừa và nhỏ, các đơn vị cung ứng dịch vụ vận tải hàng bằng tàu hỏa nào bất kỳ đang chưa biết phải đóng hàng như thế nào cho đúng quy định thì trước tiên, hãy tham khảo tìm đọc qua nội dung thông tin sau.

Thế nào là đóng gói hàng hóa?

Đóng gói hàng hóa chính là hoạt động đóng gói cẩn thận, khi bạn đã hiểu rõ trước về đặc tính vốn có của loại hàng hóa cũng như điều kiện tự nhiên mà nó phải chịu trong quá trình vận chuyển. Mục đích của việc làm này chủ yếu là để đảm bảo an toàn cho hàng hóa nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao nhất về mặt kinh tế.

Còn bao bì hàng hóa lại là một loại sản phẩm công nghiệp đặc biệt được dùng để bao gói và chứa đựng nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa, giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc bảo quản, vận chuyển, xếp dỡ và tiêu thụ sản phẩm nói chung.

 

Việc đóng gói hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt được Ratraco thực hiện rất thành thạo.

Việc đóng gói hành lý ký gửi, bao gửi bằng tàu hỏa là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 26 Thông tư 78/2014/TT-BGTVT. Cụ thể như sau:

1. Hành lý ký gửi, bao gửi phải do người gửi đóng gói chắc chắn theo quy định của doanh nghiệp để bảo đảm không bị hư hỏng, hao hụt, mất mát trong quá trình vận chuyển.

2. Bên ngoài bao gói của hành lý ký gửi, bao gửi phải có các thông tin sau:

 • Đối với bao gửi: họ tên, địa chỉ của người gửi, người nhận và số điện thoại, số fax (nếu có)
 • Đối với hành lý ký gửi: họ tên, địa chỉ của hành khách và số điện thoại, số fax (nếu có)
 • Ký hiệu, biểu trưng đặc tính của hàng hóa.
 • Số hiệu vé hành lý ký gửi, bao gửi.

 

Từng kiện hàng hóa được đóng gọn gàng vào thùng gỗ theo đúng quy định trước khi vận chuyển bằng tàu hỏa.

3. Trước khi nhận vận chuyển, doanh nghiệp có trách nhiệm kiểm tra hàng, bao gói và yêu cầu sửa chữa, bổ sung cho đúng quy định, Trường hợp nghi ngờ về tính xác thực của hàng hóa chứa bên trong, doanh nghiệp được quyền yêu cầu hành khách, người gửi bao gửi mở bao gói để kiểm tra.

4. Những loại hàng không bắt buộc phải đóng gói gồm:

 • Những loại hàng không có, không cần bao bọc mà không bị hư hỏng, hao hụt hoặc làm ảnh hưởng đến các loại hàng khác khi được xếp trong cùng toa xe
 • Xe máy, xe đạp điện, xe đạp, xe đẩy trẻ em, xe chuyên dùng cho người khuyết tật.

Những điều cần biết khi đóng gói vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

Hàng hóa nguy hiểm là những loại hàng có chứa các chất nguy hiểm nên trong quá trình luân chuyển, khả năng cao là có thể gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người, môi trường, mức độ an toàn và an ninh quốc gia.

Theo tính chất hóa, lý, hàng hóa vận chuyển đường sắt có tính chất nguy hiểm được chia thành 9 loại cơ bản:

 • Loại 1: Khí ga dễ cháy; khí ga không dễ cháy; khí ga độc hại; không độc hại
 • Loại 2: Các chất dễ gây cháy nổ; các chất và vật liệu nổ công nghiệp
 • Loại 3: Các chất đặc dễ cháy; chất tự phản ứng và các chất nổ đặc khử nhậy; các chất dễ tự bốc cháy; các chất khi gặp nước phát ra khí ga dễ cháy
 • Loại 4: Các chất lỏng dễ cháy và các chất nổ lỏng khử nhậy
 • Loại 5: Các chất độc hại; chất lây nhiễm
 • Loại 6: Các chất oxy hóa; hợp chất ô xít hữu cơ
 • Loại 7: Các chất có tính chất ăn mòn nhanh
 • Loại 8: Các chất phóng xạ nguy hiểm
 • Loại 9: Các chất và hàng nguy hiểm khác.

Về hình thức đóng gói

Việc đóng gói hàng nguy hiểm, bao bì, thùng chứa hóa chất nguy hiểm phải phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành về bao gói hóa chất nguy hiểm dùng trong sản xuất công nghiệp hoặc tiêu chuẩn quốc tế được Bộ Công Thương thừa nhận. Bao bì, thùng chứa hàng nguy hiểm phải có nhãn hàng hoá theo quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa và các quy định hiện hành về ghi nhãn hàng hóa là hóa chất nguy hiểm.

Những quy định đóng gói hàng hóa khi vận chuyển bằng đường sắt

 

Với những loại hàng là hóa chất nguy hiểm sẽ được đóng gói cẩn thận vào thùng carton.

Dịch vụ đóng gói hàng hóa dễ vỡ chuyên nghiệp của Ratraco

Đối với việc vận chuyển hàng dễ vỡ, Ratraco luôn coi trọng việc đóng hàng theo đúng quy cách cho từng mặt hàng khác nhau, vì điều này sẽ giúp cho quá trình vận chuyển và giao nhận được diễn ra một cách nhanh chóng, suôn sẻ. Một điều chắc chắn là bất cứ khách hàng nào cũng không hề muốn hàng của mình bị vỡ nát trong quá trình di chuyển nên nếu điều này chẳng may xảy ra thì thật sự là tai họa trong vận tải. Bởi thế cho nên, việc đóng gói hàng, đặc biệt là hàng dễ vỡ luôn được Công ty chúng tôi quan tâm hàng đầu.

Và khách hàng có thể hoàn toàn an tâm vì khi nhân viên gói hàng, sẽ gói trên 1 bề mặt nhẵn, phẳng để đảm bảo dán được bill gửi. Ngoài ra, chúng tôi không sử dụng giấy, vải để đóng gói vì đơn giản là những loại vật dụng như thế sẽ không có tính năng bảo vệ an toàn tuyệt đối cho hàng hóa. Nên giải pháp tốt nhất được thay thế là bảo quản những chiếc bình, lọ chất lỏng này trong thùng gỗ có khoảng trống ở giữa để chèn vật liệu hút chất lỏng như mùn cưa, giấy thấm siêu tốc để những dụng cụ này có thể hút hết chất lỏng, nếu chẳng may bình, lọ bên trong bị vỡ lúc di chuyển.

Những quy định đóng gói hàng hóa khi vận chuyển bằng đường sắt

 

Quy cách đóng gói hàng dễ vỡ chuyên nghiệp an toàn của Ratraco

Giấy gói Bubble cũng được tận dụng làm vật liệu gói, nó chủ yếu làm từ các bóng khí cao 1,27cm, giữa hai tấm nilon khi chúng được gắn vào nhau. Với những món hàng hóa như chai lọ, thủy tinh cần phải được bố trí ở các vị trí ít bị va chạm và đồng thời hạn chế tối đa mọi va chạm mạnh không đáng có. Giấy gói Bubble ô lớn có khả năng đệm, có thể được gói ngoài hầu hết các sản phẩm, không kể bất cứ hình dạng hay kích thước nào. Sau khi gói xong từng món hàng, nhân viên chuyên trách của chúng tôi sẽ cần chèn thêm những vật dụng bảo vệ như báo, giấy vào từng món hàng để hạn chế tối đa khả năng va đập.

Ngoài ra, mỗi thùng hàng còn có thêm miếng xốp lớn lót nhằm gia tăng tính năng bảo vệ hàng hóa. Với những ưu điểm trên, tin tưởng rằng, dịch vụ vận chuyển hàng dễ vỡ chuyên nghiệp của Ratraco sẽ mang đến cho bạn sự an toàn về các loại hàng hóa và sự hài lòng tuyệt đối trong suốt quá trình giao dịch.

Nguồn: RATRACO SOLUTIONS

 

 

VIDEO CLIP